Tượng trang trí hồ lô

VND

Hồ lô là một trong bát bửu ( tám món quý báu – eight precious things) của Đạo giáo , mà phong thủy có mối lien quan mật thiết:

Mã: O014-TT01 Danh mục:

Mô tả

Người Hoa cho rằng hình dáng của quả hồ lô tượng trưng cho trời và đất thống nhất trong một thể thu nhỏ. Phần trên của chiếc bình hồ lô tượng trưng cho trời, còn phần dưới là đất. Hồ lô theo truyền thuyết cổ TH lien quan đến sự hình thành nhân loại. Theo một phiên bản, nó đại diện cho trạng thái nguyên thủy của vũ trụ. Phục Hi hay Fuxi (伏羲)và Nữ Oa hay nuwa (女媧), tổ tiên của loài người, được hình thành chuyển hóa từ đó. Học giả Wen Yiduo dựa trên thần thoại “49 anh chị em” thu thập từ chuyện kể từ dân tộc Miao, Yao và các dân tộc khác, đã có kết luận Phục Hy và Nữ Oa thực chất là những quả bầu eo (bầu hồ lô).

Bình hồ lô (calabash) tượng trưng cho quyền năng chữa trị và bảo vệ để chống lại bệnh tật /tà ma. Tính biểu tượng này có thể bắt nguồn từ cách phát âm của từ “bầu hồ lô”, hulu (葫芦)mà từ “hồ” đầu tiên phát âm nghe tương tự như từ “hộ” (护), có nghĩa là ngăn cản bảo vệ. Nó cũng phát âm nghe giống như “hỗ” có nghĩa là phò trợ. Nó cũng là một từ đồng âm của từ “phúc” (fu) và từ “lô” (lu) có ý nghĩa hạnh phúc/ sản nghiệp.

Bởi vì quả bầu eo có nhiều hạt và mọc dạng dây leo nên nó cũng có ý nghĩa sinh sôi nảy nở của dòng giống đi kèm . Đôi khi thay vì bầu hồ lô, hình ảnh của trái dưa leo, quả dưa, quả bầu bí cũng được dung vì tất cả chúng đều có đặc tính nhiều hạt mà có thể biểu trưng cho sự phát triển của thế hệ sau.Đôi khi trong đồ án thiết kế trang trí biểu tượng người ta còn vẽ thêm chữ vạn (swastika)để nhấn mạnh thêm ý nghĩa của số nhiều.